หลังจากที่เราได้นำเสนอบทความเรื่อง แว่น Revision ปลอม!ระบาดกองกำลังไทย-ซูดาน ไปแล้ว ได้มีคำถามถึงประสิทธิภาพและความทนทานที่แตกต่างกัน ของแว่น Revision ของแท้และของปลอม เราจึงได้ทำการพิสูจน์ เพื่อให้หลายท่านหมดข้อสงสัย

แต่ก่อนอื่นต้องขอเรียนตามตรงก่อนนะครับว่า การทดสอบนี้จัดขึ้นแบบง่ายๆ ไม่ใช่การทดสอบภายในห้องปฏิบัติการณ์ ไม่มีการตัดต่อ แต่งเติมใดๆ วัตถุประสงค์ คือ ต้องการชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงและอันตราย ของการใช้แว่นที่ไม่ได้มาตรฐาน และให้เห็นผลทดสอบกันชัดๆ แบบไม่ปิดบัง


โดยเราได้ทดสอบการรับแรงปะทะของเลนส์ ด้วยการยิงกระสุนเข้าเลนส์ ใช้ปืนลูกซองเรมิงตัน 18 นิ้ว และกระสุน ขนาด 12 เกจ โดยในการทดสอบจะใช้กระสุน 2 ขนาด คือ ยี่ห้อ RC2 Competition line แบบ #9 1/2 ความเร็วกระสุน 1, 450 FPS (ความแรงเกินกว่ามาตรฐานที่ผู้ผลิตใช้ทดสอบ) และ SB Plastik 3.75mm ความเร็วกระสุน 1,100 FPS ในระยะเพียง 5 เมตรเท่าๆกัน การทดสอบนี้ เราควบคุมให้อยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยของผู้ทดสอบ และทุกคนใส่อุปกรณ์ป้องกันทางสายตาและอุปกรณ์ลดเสียงเต็มรูปแบบ

เราเริ่มต้นโดยการวางเลนส์ที่ใช้ในการทดสอบ ไว้หน้ายางรถยนต์ เพื่อให้ยางรถยนต์เป็นตัวซับเอากระสุนลูกปรายที่หลือไว้  ป้องกันการกระดอนกลับ เนื่องจากต้องยิงในระยะใกล้ การยิงทดสอบนั้น เราจะยิงโดยเล็งที่กลางแว่น ค่อนไปทางด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อให้ลูกกระสุนไม่ไปรวมกันอยู่ในตรงกลางเพียงที่เดียว และทำการยิงทั้งลูก #91/2  และ #2 สลับกันไปทั้งแว่น Revision ของแท้ และ Revision ของปลอม หลายครั้งเพื่อเปรียบเทียบผล

การทดสอบคราวนี้ เราได้นำ Revision Sawfly ของแท้ มาทำการยิงด้วยเช่นกัน ซึ่งก็ให้ผลเป็นไปในทางเดียวกันกับ Revision Desert Locust ของแท้ครับ คือ กระสุนไม่ทะลุผ่านเลนส์แต่อย่างใด

หลังการทดสอบ เราได้รวบรวมข้อมูลที่ได้ และถ่ายภาพเลนส์แต่ละชิ้น ให้เห็นกันชัดๆครับ

แว่นตา Revision Desert Locust Lens ของปลอม ยิงที่ระยะ 5 เมตร ด้วยกระสุนลูกซองเบอร์ #9.5 ผล : เลนส์ยุบตัว และ เลนส์แตกเป็นเศษ

แว่นตา Revision Desert Locust Lens ของปลอม ยิงที่ระยะ 5 เมตร ด้วยกระสุนลูกซองเบอร์ #2 ผล : ลูกกระสุนทะลุตัวเลนส์หลายจุด เลนส์ยุบตัวและบิดงอ

แว่นตา Revision Desert Locust Lens ของจริง ยิงที่ระยะ 5 เมตร ด้วยกระสุนลูกซองเบอร์ #9.5 ผล : เลนส์ยุบตัวเล็กน้อย เลนส์รับแรงปะทะไว้ได้ทั้งหมด โดยไม่มีการทะลุของเลนส์

แว่นตา Revision Desert Locust Lens ของจริง ยิงที่ระยะ 5 เมตร ด้วยกระสุนลูกซองเบอร์ #2 ผล : เลนส์ยุบตัวเล็กน้อย รับเศษกระสุนไว้บนผิวเลนส์ ไม่มีการทะลุของเลนส์

ในการทดสอบ เราตั้งใจใช้ลูกกระสุนขนาดใหญ่กว่าที่ทาง Revision ได้เคยทดสอบมาก่อน (แต่เดิมนั้น revision ทดสอบการยิงเลนส์ด้วยกระสุนขนาด #6 ครับ) แต่แม้จะเพิ่มขนาดกระสุน ก็ยังไม่สามารถทำให้เลนส์ Revision ของแท้ นั้นทะลุได้ แม้จะมีการบิดหรือยุบตัวเกิดขึ้นบางก็ตาม ซึ่งเกิดจากการรับเอาพลังงานของกระสุนปืนลูกซองไว้ทั้งหมด โดยไม่มีการแตกของเลนส์

ผลทดสอบ Revision ของปลอม ในเบื้องต้นนั้น ดูผิวเผินเหมือนจะรับแรงปะทะของกระสุนได้ แต่เนื่องจากคุณภาพของเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เลนส์แตกและฉีกขาด พุ่งกระจายในทันที เมื่อใช้กระสุนเบอร์ใหญ่ขึ้น เลนส์บิดงออย่างรุนแรง และไม่สามารถรับแรงกระสุนไว้ได้ กระสุนจึงพุ่งทะลุผ่านเลนส์ไปอย่างง่ายดาย ในจุดที่ทำให้ตาบอดทันที

ชิ้นส่วนที่แตกออกนั้น สามารถพุ่งเข้าทำอันตรายร้ายแรงต่อดวงตา ไม่แพ้ตัวสะเก็ดของกระสุน ที่พุ่งเข้าใส่โดยตรง สามารถสร้างความเสียหายซึ่งอาจหมายถึงชีวิตของผู้ที่ใช้งาน จากการทดสอบทุกครั้ง ให้ผลใกล้เคียงกันคือ เกิดการทะลุหรือแตกของเลนส์ปลอมทุกครั้งครับ

นอกจากเลนส์ ยังไม่นับรวมถึงคุณภาพการผลิต และการตรวจสอบสินค้า ซึ่งไม่ทราบที่มาที่ไป ไม่มีชื่อโรงงานผู้ผลิต (ตามกฎหมาย ความผิดของโรงงานผลิตและผู้ขายสินค้าปลอม เป็นคดีอาญาที่ยอมความไม่ได้) แม้ตัวทดสอบที่เราได้สุ่มเลือกมาจากตลาดขายอุปกรณ์ทางทหารแห่งหนึ่งในกรุงเทพ 2 ชุด ก็ยังมีความแตกต่างกันในส่วนของสีเฟรมและเลนส์ ส่วนสายรัดแบบยางยืด ซึ่งใช้ไปไม่นาน จะหลวมและไม่กระชับอีกต่อไป ซึ่งทำให้แว่นไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน

ในฐานะผู้ประกอบการ ซึ่งมีหน้าที่ตามกฎหมาย ที่จะต้องแจ้งข้อเท็จจริง เพื่อป้องกันความเสียหายไม่ให้เกิดกับผู้บริโภค ผมหวังว่าการทดสอบในครั้งนี้ จะช่วยให้ท่านเห็น และเลือกปกป้องดวงตาด้วยแว่นตาที่มีคุณภาพ และไม่เสี่ยงต่อความเสียหายที่ไม่อาจประเมินค่าได้ สำหรับ Revision นับว่าเป็นแว่นตาคุณภาพสูง ที่มั่นใจได้ในความปลอดภัย และคุ้มค่าสำหรับดวงตาของท่านอย่างหมดข้อสงสัย สอบถามและทดลองสินค้าได้ที่ Safe House ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ