การสร้างลายพราง (Camouflage) ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อประโยชน์ทางยุทธวิธีในสงคราม เป็นศาสตร์และศิลป์ของการซ่อนเร้นอำพรางตัวและอุปกรณ์ ให้รุกรบได้ประชิดและลวงตาศัตรูได้มากที่สุด ลายพรางในปัจจุบันยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาสิ่งที่เข้าใกล้และกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ของพื้นที่การรบเป้าหมายให้ดียิ่งขึ้น

ลายพรางที่เรารู้จักกันดี ได้แก่ พราง Woodland ซึ่งเป็นพรางที่มีเฉดสีใกล้เคียงธรรมชาติ เช่น สีเขียวใบไม้ ผสมสีน้ำตาลและดำ, พรางทะเลทราย Desert Camo เป็นพรางที่พื้นสีส่วนมากจะเป็นสีน้ำตาลอ่อน หรือที่เราเรียกว่าสีทราย และมักจะมีรูปทรงอื่นๆในผืนผ้า, พราง ACU เป็นพรางติจิตอลสีเขียวอมเทา ของกองทัพบกสหรัฐฯ, พราง Multicam ซึ่งคิดค้นโดยบริษัท Crye Precision และล่าสุดที่วันนี้ผมจะขอกล่าวถึง คือ ลายพราง A-Tacs ครับ

ลายพราง A-TACS® (Advanced TActical Concealment System) ซึ่งเป็นลายพรางล่าสุด ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Digital Concealment System (DCS) เพื่อตอบสนองความต้องการลวดลายที่ดีขึ้น และใช้งานได้ดีกว่าลวดลายที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพื่อเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจทางทหาร และผู้รักษากฎหมาย (Law Enforcement)

ลายพราง A-TACS® ออกแบบขึ้นมาให้มีลวดลายที่เป็นสากล โดยเน้นให้เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศที่หลากหลาย ด้วยการเพิ่มเฉดสีและรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนเข้าด้วยกัน

ลายพราง Digital สมัยใหม่หลายรูปแบบที่ใช้กันอยู่ในกองทัพและทั่วๆไป ถูกวิจารณ์ในเรื่องของข้อบกพร่องของสี และรูปทรงของลาย โดยส่วนมาก ลายพราง Digital ประกอบขึ้นด้วยสี่เหลี่ยมเรขาคณิตขนาดเล็กจำนวนมาก ซ้อนทับให้เกิดลวดลายพราง ทรงสี่เหลี่ยมมุมเช่นนี้ ไม่มีอยู่ในธรรมชาติ ทำให้ไม่สารมารถลอกเลียนรูปทรง และแสงเงาของสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวได้ดีนัก

และในบางสถานการณ์ รูปทรงสี่เหลี่ยมที่เป็นมุม 90ํ จะไม่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมทั่วไป ทำให้เป็นที่สังเหตุได้ง่ายยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น การออกแบบลาดเหลี่ยมทับซ้อนในรูปแบบเดียวกันนี้ ทำให้มองคล้ายกับเป็นสีพื้นสีเดียว และดูเหมือนจะเป็นรอยเปื้อน เมื่อมองจากระยะไกล

ซึ่งลายพราง A-TACS® ได้พัฒนาเพื่อลดจุดอ่อนหลักๆ ที่พบได้ทั้ง 3 ประการในลายพรางทั่วไป

1. ทดแทนลายสี่เหลี่ยมที่ไม่เป็นธรรมชาติ ด้วยรูปทรงลวดลายแบบธรรมชาติ และเฉดสีที่ออกแบบขึ้นมาใหม่โดยวิธีการจำลองสีขององค์ประกอบจากธรรมชาติ และควบคุมความเข้มของแสงอย่างพิถีพิถัน ลวดลายที่ถูกสร้างขึ้นเรียกว่า “organically-shaped” ใช้ขั้นตอนทางคณิตศาสตร์ ในการเขียนลายด้วยข้อมูลสีที่ถูกเลือกมาโดยเฉพาะใส่เข้าไป ลวดลายที่สำเร็จออกมา ถึงจะเป็นลวดลายแบบดิจิตอล แต่ลายพรางจะดูเป็นธรรมชาติ แตกต่างจากพรางดิจิตอลแบบดั้งเดิมโดยสิ้นเชิง

2.ใช้รูปทรงของลายขนาดเล็ก จะให้รายละเอียดกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมมากขึ้น เพื่อสร้างความแตกต่างจากลายดิจิตอลแบบเดิม ซึ่งเป็นรูปเรขาคณิตที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ โดยที่รูปทรงขนาดเล็กรวมกันเป็นรูปทรงขนาดใหญ่ และรูปทรงขนาดใหญ่ จะถูกจัดวางในรูปทรงที่แตกต่าง โดยจะไม่มีเส้นแนวนอนและแนวตั้งให้เห็นเด่นชัด โดยใช้แนวความคิด pattern within a pattern” ทำให้ A-TACS® ช่วยลดความชัดเจนของรูปทรงของร่างกายมนุษย์ในการมองจากระยะไกล

3. เลือกใช้ color-range ที่เหมาะสม เพื่อระบบการพรางตัวที่ดีขึ้น เฉดสีของ A-TACS® เลือกใช้การผสมผสานของ color-range ที่เป็นธรรมชาติ มากกว่าที่มีการใช้ในปัจจุบัน เฉดสีพื้นฐานของลวดลายเป็นสีน้ำตาลทราย (Tan) ซึ่งเป็นการออกแบบมาเพื่อใช้กับภารกิจในที่โล่ง, พื้นที่ภูเขาและสภาพภูมิอากาศที่แห้งแล้ง รูปทรงอิสระและซับซ้อนแต่ดูเป็นธรรมชาติ ทำให้ลวดลายนี้มีความเป็นเอกลักษณ์ชัดเจน ง่ายต่อการปรับใช้ในภารกิจ และหน่วยงานที่หลากหลาย และยังเป็นลวดลายที่ยากในการลอกเลียนอีกด้วย

ส่วนแบรนด์ชั้นนำ ที่เริ่มผลิตสินค้าลายพราง A-TACS® ออกวางจำหน่าย ได้แก่ Remington®, Bushmaster®, DPMS Panther Arms®, Danner®, EOTAC®, Tactical Assault Gear®, Blue Force Gear® , Emerson Knives® และอีกมากมายที่จะตามมา ซึ่งไม่นานมานี้ EOTAC ร่วมกับ Emerson Knives ได้ผลิตมีดลายพราง A-TACS รุ่นแรกออกวางจำหน่าย ใครที่สนใจติดตามอ่านได้ที่ http://www.safehouse.co.th/blog/tag/emerson/ อย่าลืมแวะชมและเป็นเจ้าของได้แล้วที่ Safe House ครับ