Standard Remington Stock, Mesa Tactical High Tube Recoil Stock, and Mesa Tactical LEO Rec0il Stock

ผมเคยพูดถึง ข้อเสียของพานท้ายปืนที่ยาวเกินไป ในบทความก่อนหน้านี้มาแล้วนะครับ คราวนี้ผมมีวิธีแก้ไขปัญหาของปืนพานท้ายยาวมาฝาก ซึ่งหากไม่เป็นเรื่องของการเปลี่ยนพานท้ายตัวใหม่เข้าไปแทน เราก็ต้องตัดแต่งให้สั้นลง และวิธีที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกับปืนลูกซองก็คือ การเปลี่ยนชุดพานท้ายใหม่ เพราะมันเป็นวิธีที่สะดวกกว่าวิธีอื่นมาก และสามารถเปลี่ยนไปลองใช้หลายๆแบบได้

ในอเมริกา หากต้องการเปลี่ยนพานท้ายลูกซองให้สั้นลง คนมักนิยมถามหาพานท้ายปืนรุ่น “ช่วงตัวสั้น” อย่างยี่ห้อ Hogue (โฮคก์) ในรุ่น Short Shot และ Mesa Tactical รุ่น Urbino Stock ซึ่งเป็นพานท้าย ทำจากวัสดุสังเคราะห์เคลือบยางกันลื่นภายนอก ที่มีขนาดสั้นกว่าพานท้ายยาวประมาณ 5 ซม. ซึ่งผมคิดว่าเป็นระยะที่เหมาะสมกับช่วงตัวคนเอเชียแบบเราๆอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมียี่ห้อ ATI ซึ่งสามารถพับเก็บได้ แต่เราไม่ค่อยอยากแนะนำ เพราะมันค่อนข้างเปราะบางครับ

ทางเลือกอื่นๆของการเปลี่ยนพานท้ายที่น่าสนใจก็คือ พานท้ายแบบรับแรงรีคอยล์ ซึ่งประกอบด้วยระบบรับแรงกระแทกจากปืนลงสู่หัวไหล่ เวลาที่ยิงด้วยลูกแรงสูง ทำให้ไม่เจ็บไหล่ และควบคุมปืนได้ง่ายขึ้น โดยใช้หลักการง่ายๆ คือการใช้วัสดุซับแรงรีคอยล์ โดยการชะลอให้ช้าลงอย่าง โช็คอัพหรือระบบสปริง แทนที่แรงรีคอยล์ทั้งหมดจะส่งมาทีเดียว ก็จะถูกชะลอด้วยสปริงให้ช้าลง จึงรู้สึกเหมือนว่าปืนถีบเราเบาลงนั่นเอง

Mesa Tactical Urbino Stock

สำหรับพานท้ายชนิดซับแรงรีคอยล์นั้น เราคงเห็นว่ามีด้วยกัน 2 ระบบใหญ่ๆ จาก 2 ยี่ห้อ 1 คือ Knoxx SpecOps Stock ของแบล็กฮอว์ก ซึ่งใช้ระบบการแยกพานท้ายออกเป็น 2 ชุด และเชื่อมกันด้วยสปริงด้านใน ส่วนแรกจะยึดติดกับกะโหลกปืน และส่วนที่สองจะสไลด์ไปข้างหลัง ตามแรงรีคอยล์ของการยิง เพื่อชะลอการถีบของปืน และดึงพานท้ายกับเขาสู่ตำแหน่งยิงตามเดิม

พานท้ายแบบนี้มีข้อดีในเรื่องของน้ำหนัก และการปรับความยาวได้ มันมีราคาถูกก็จริง แต่มักจะมีปัญหาเรื่องสปริงที่รับแรงรีคอยล์ เนื่องจากสปริงทำจากโลหะที่ยืดหยุ่นได้ ส่วนพานท้ายก็เป็นโพลิเมอร์น้ำหนักเบา หากเกิดการหย่อนหรือแตกหักเมื่อไหร่ มันจะไม่สามารถรับแรงรีคอยล์ได้อีกต่อไป ต้องเปลี่ยนใหม่อย่างเดียว ดังนั้นหากคุณคิดว่าอยากได้พานท้ายราคาประหยัดที่ใช้งานได้ แบล็กฮอว์กก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวครับ

มาถึงพระเอกของเรา Mesa Tactical Recoil Stock ใช้ระบบไฮโดรลิคบัพเฟอร์ในการช่วยลดแรงรีคอยล์ ซึ่งทำงานในลักษณะโช็คอัพทั้งชุดไม่แยกจากกัน โดยมีสปริงตัวใหญ่อยู่ภายใน เพื่อดันให้ปืนกลับเข้าสู่ตำแหน่งยิงเดิม บัพเฟอร์ตัวนี้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อให้ได้มาตรฐาน ตามที่กองทัพสหรัฐกำหนด และถูกใช้ในปืนกลเบาประจำหมู่แบบ M249 SAW จึงมั่นใจได้ในเรื่องการทำงานและความทนทานครับ และเพราะว่ามันผลิตตามมาตรฐานทหาร ทำให้มันสามารถเปลี่ยนเฉพาะชุดพานท้ายเป็นแบบอื่นๆ นอกจากทรงที่ใช้ติดปืน M4 ที่ให้มาด้วยในชุดก็ได้ครับ

บ้านเราก็นิยมกันหลากหลายยี่ห้อ อย่าง Magpul MOE สุดฮิตหรือ Voltor IMod รุ่นยอดนิยม Mesa Tactical ยังออกพานท้ายลูกซองออกมาอีกหลายรุ่นด้วยกัน เพื่อตอบสนองการใช้งานในด้านต่างๆ ที่ต้องการพานท้ายรูปร่างลักษณะ ต่างๆกันไปด้วยครับ และก็ยังสามารถหาตัวแกนพานท้ายธรรมดา มาเปลี่ยนแทนตัวบัฟเฟอร์รับแรงได้ ในกรณีที่คุณไม่ต้องการใช้ระบบลดแรงรีคอยล์แบบนี้ ซึ่งมันก็มีเหตุผลอยู่ครับว่า ทำไมไม่ควรใช้

ปัญหาใหญ่ของระบบลดแรงรีคอยล์แบบสปริง หรือโช็คอัพที่เราควรต้องทราบก็คือ มันมีโอกาสทำให้ลูกปืนขัดลำกล้องได้ครับ เพราะหากว่ามันถูกติดตั้งมาไม่ดี หรือใช้งานอย่างไม่ระวังแล้ว มันมีโอกาสเกิดอาการ “ช็อตสโตรค” หรืออาการที่ดึงลูกเลื่อนไม่สุดขณะยิง ทำให้ปลอกกระสุน ไม่สามารถคัดออกจากรังเพลิงได้ พอเราดันกลับเพื่อโหลดลูกเข้าไปใหม่ มันก็ดันเอาปลอกเดิมกลับเข้าไปในรังเพลิงเช่นเดิม หรือแย่กว่านั้นคือ ลูกกระสุนขัดลำ ส่วนใหญ่มักเกิดขณะที่ยิงด้วยความเร็วมากๆ กลายเป็นว่าพานท้ายที่รับแรงรีคอยล์แบบยืดหยุ่นนิ่มเกินไป เกิดการยุบตัวขณะที่เราดึงลูกเลื่อนกลับด้วยความเร็ว และพานท้ายที่พบปัญหานี้เป็นประจำก็คือ แบล็กฮอว์ก Knoxx SpecOps นั่นเอง ซึ่งมีรายงานความผิดพลาดแบบนี้อยู่เสมอ แต่มันก็สามารถเกิดกับพานท้ายบัพเฟอร์แบบอื่นๆอย่าง Mesa ได้เช่นกันครับ แต่ด้วยระบบที่แตกต่าง ปัญหาจึงเกิดได้น้อยกว่ามาก เพราะออกแบบบัพเฟอร์ให้มีความแข็งมากพอ ที่จะไม่ทำให้เกิดการยุบตัว จากการบริหารลูกเลื่อนของปืนลูกซองครับ ผมยังมีผลิตภัณฑ์ของ Mesa Tactical อีกมาก ที่จะมาแนะนำ โปรดติดตา่มคราวหน้าครับ

Mesa Tactical stocks และชุดแต่งของ Mesa มีจำหน่ายแล้วที่ Safe House.