Machete (มาเชอเต้) ชื่อนี้บางท่านอาจจะฟังดูไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่ถ้าบอกว่า “มีดสปาร์ตาร์” ล่ะก็ หลายๆคนต้องร้อง “อ๋อ” ครับ เพราะเราจะพบเห็นได้ในหนังสงครามหลายๆเรื่อง โดยเฉพาะหนังสงครามที่เกี่ยวกับสงครามเวียดนาม มักจะเห็นตัวเอกหรือตัวร้ายของเรื่อง ใช้มีดแบบนี้แทบทั้งนั้น เดิมที  Machete เป็นมีดที่มีใช้งานมานามมากแล้วครับ โดยจะพบการใช้งานในสวนเกษตรแถบลาตินอเมริกา เช่นเดียวกับที่คนไทยเราใช้มีดพร้า, มีดโต้, มีดดายหญ้า, อีดาบ ก็สุดแล้วแต่ครับ

โดยเริ่มแรกถูกใช้เป็นมีดสำหรับถางวัชพืช แลัวก็ค่อยๆถูกนำมาใช้เป็นอาวุธสำหรับต่อสู้ในภายหลัง จนกระทั่งปัจจุบันก็เป็นหนึ่งในมีดหลายๆแบบ ที่นิยมสะสมกันในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบมีด และบริษัทผู้ผลิตมีดส่วนใหญ่ ก็ผลิตมีดชนิดนี้ออกสู่ตลาดมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น Ontario, ESEE หรือ Cold Steel

ส่วนของฟันเลื่อย ถูกออกแบบมาตัดต้นไม้โดยเฉพาะ

ผมจะแนะนำ มีด Machete จากค่ายของ Ontario รุ่น Sawback Machete ซึ่งมีใบเลื่อยอยู่บนสันมีด ให้รู้จักกันครับ มีดรุ่นนี้ได้ถูกผลิตขึ้นและยังคงรูปแบบของ Machete ที่ใช้ในกองทัพสหรัฐ มากว่า 60 ปี  Ontario เลือกที่จะใช้เหล็ก ชนิด 1095  high carbon มาทำใบมีดและเคลือบผิวใบมีดด้วย black zinc phosphate เพื่อป้องกันสนิมกัดกร่อนเนื้อเหล็ก

ด้านหลังใบมีด ออกแบบให้เป็นฟันเลื่อย สำหรับการเลื่อยไม้ด้วยฟันของเลื่อยที่มีความคมสูงและขนาดใหญ่ ทำให้ไม่มีปัญหาในการใช้งาน ในส่วนของด้ามจับ ก็ทำจากพลาสติกให้ทนแรงกระแทก ปลายด้ามมีรูสำหรับร้อยเชือกมาด้วย หากต้องการร้อยเชือกเพื่อทำเป็นห่วงสำหรับคล้องข้อมือ เพิ่มความกระชับในขณะใช้งานได้ดี

ผมกลับชอบซองมีด ที่ทำเป็นพลาสติกหุ้มยาวตลอดตัวมีด เจาะรูระบายความชื้นด้านข้าง และมีฟันหนูเล็กๆเป็นร่องตัววี อยู่ตรงเหล็กที่พับขึ้นและลงบริเวณฐานของปลอกมีด ความพิเศษของมันก็เพื่อเวลาที่คุณดึงมีดออกจากปลอกทุกครั้ง คุณก็สามารถลับมีดไปด้วยในตัวในคราวเดียว ใครที่มีแล้วลองสังเกตุดูนะครับ

เรียบๆง่ายๆใช้งานได้ผลแบบนี้ ทำให้โดยรวมแล้วมีด Machete ของ Ontario รุ่น Sawback นี้ นับว่ามีความสวยงามและลงตัว แถมยังมีความแข็งแรงและทนทาน เหมาะสัมหรับการสับ ตัด ถางและถากผิวไม้และหญ้า ได้เป็นอย่างดี ผู้ที่กำลังมองหามีดใบยาว สำหรับใช้งานดีๆซักเล่มไม่ควรพลาด และผมคิดว่าแฟนๆ Machete แทบทุกท่าน จะต้องไม่พลาดที่จะมี Ontario รุ่น Sawback ไว้ในคอลเลคชั่นอย่างแน่นอน นับว่า Sawback Machete นี้เป็นหนึ่งในบรรดา Machete ที่ดีทั้งคุณภาพและราคา แบบที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

ใครที่สนใจ อย่าลืมสอบถามและเป็นเจ้าของ Ontario Sawback Machete ได้ที่ Safe House นะครับ

คุณสมบัติ

  • ความยาวรวม 23.25  นิ้ว
  • ใบมีดยาว  18 นิ้ว
  • ใบมีดหนา  0.125 นิ้ว
  • ทำจากเหล็ก  1095
  • ด้ามจับเป็น Polymer
  • น้ำหนัก 19.40 oz.
  • Made in USA
  • ซองมีดแยกขายต่างหากครับ