เมื่อพูดถึง “มีด” แน่นอนครับ ส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือ “คม” ของใบมีดนั่นเอง เพราะถ้าหากมีดไม่คม ก็ไม่ต่างอะไรกับแท่งเหล็กธรรมดา และเมื่อมีดไม่คม เราก็ต้องทำการ “ลับคม” ครับ เพื่อให้มีดกลับมามีความคมเหมือนเดิม วันนี้ผมจะแนะนำอุปกรณ์ลับมีด ขนาดพกพาของ Sterling ให้รู้จักครับ

ลักษณะการใช้งาน

Sterling Knife Sharpener เป็นที่ลับมีดขนาดเล็ก ชนิดที่เรียกว่ามือเดียวกำมิด จึงพกพาง่าย สามารถนำติดตัวไปได้ทุกที่ ด้วยน้ำหนักที่เบาเพียง  ½  ออนซ์ สามารถพกใส่กระเป๋ากางเกง, เป้ หรือห้อยติดกับพวงกุญแจได้ครับ สามารถใช้งานได้กับ มีด ขวาน หัวธนู กรรไกร

ตัวหินลับทำจากวัสดุประเภททังสเตน คาร์ไบด์ (Tungsten Carbide) ซึ่งมีค่าความแข็งเป็นรองแค่เพชรเท่านั้น โดยวางเอียงทำมุม 20 องศา เป็นรูปตัว V เพื่อให้ง่ายต่อการลับคม การใช้งานไม่ยุ่งยากเพียงนำเอามีด วางไปในช่องรูปตัว V แล้วออกแรงกด พอประมาณ พอให้คมมีดสัมผัสกับหินลับ แล้วให้เริ่มลับจากส่วนโคนใบมีดไปหาปลายมีด ลับประมาณ 3-4 ครั้งแล้วให้ลองใช้นิ้วแตะดู ว่าคมพอหรือยัง ถ้ายังให้ค่อยๆลับ อีกครั้ง

Sterling Knife Sharpener สามารถใช้งานได้ กับใบมีดทุกแบบไม่ว่าจะเป็นใบเรียบ ใบหยักหรือใบกึ่งหยัก ไม่ต้องใช้น้ำมัน หรือน้ำในการลับแต่อย่างใด ใช้งานได้ทั้งคนถนัดซ้ายและถนัดขวาครับ

Sterling Knife Sharpener วางจำหน่ายแล้วที่ Safe House ครับ