มีคนถามหามีดเล็กๆกันมาก วันนี้ผมมีมีดตัวเล็กที่น่ารักน่าพก มาแนะนำครับ เพราะนอกจากตัวมีดแล้ว ยังมาพร้อมกล่องเก็บที่ใช้งานได้สารพัดประโยชน์อีกด้วย CRKT RSK Mk5 (Doug Ritter Survival Knife) เป็นมีดที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด และมีขนาดเบา มันถูกออกแบบมาเพื่อเป็นมีด Back-up ซึ่งหมายถึง เป็นมีดสำรองจากมีดหลักที่เราพกเป็น EDC (EveryDayCarry) หรือการพกประจำทุกวันนั่นเอง ซึ่งมีดสำรองนั้น อาจจะมีขนาดที่เล็กหรือใหญ่ ตามความเหมาะสมของงานที่จะใช้ CRKT RSK Mk5 เป็นมีดใบตาย ที่ออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก พอที่ใส่เข้าไปในกล่องใส่ชุด Survival Kit ส่วนบุคคล ซึ่งทาง CRKT ได้แถมมาพร้อมกับตัวมีดด้วยครับ ตัวกล่องทำจากดีบุก หรือ Tin box ขนาด 2.5 x 3.75 นิ้ว หนา 0.87 นิ้ว สีน้ำตาล พิมพ์ชื่อรุ่นและโลโก้ CRKT แบบเป็นตัวนูน กล่องดีบุกไซส์ขนาดนี้ จะเป็นที่นิยมในการนำมาจัดชุด Survival เนื่องจากชุด Survival Kit เป็นอุปกรณ์ที่พกติดตัว ไว้สำหรับยามฉุกเฉินหรือเมื่อจำเป็นจริงๆเท่านั้น ดังนั้นชุด Survival Kit จะต้องมีน้ำหนักเบา ไม่เป็นภาระในการพกพา

Tin box เหมาะสำหรับใส่อุปกรณ์ Survival โดยเฉพาะ

CRKT RSK Mk5 เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Doug Ritter หรือ ผู้กำเนิดเว็บไซต์

www.equipped.org ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลอุปกรณ์ Survival และ Outdoor ที่เรารู้จักกันดี พร้อมด้วย David White’s ช่างทำมีด Custom จากรัฐจอร์เจีย และ ดร. Andrew Osbourne ผู้เชี่ยวชาญด้าน Survival มันจึงเป็นมีดที่น่าสนใจของนัก Survivalist ทีเดียว

คุณสมบัติมีด CRKT RSK Mk5 มีน้ำหนักเบาเพียง 0.9 ออนซ์ ความยาวโดยรวมอยู่ที่ 3.81 นิ้ว ทำผิวใบมีดมีทั้งแบบรมดำ และ Stone Washed ด้ามจับมีความโค้งตามหลักสรีระศาสตร์ และบากเป็นร่องเพื่อกันลื่น ด้านท้ายเจาะรูและร้อยเชือก Nylon เพิ่มระยะในการจับมีด เพื่อความมั่นคงในการใช้งานแม้ใช้เพียง 3 นิ้วในการจับ ใบมีดและด้ามมีดผลิตมาจากสแตนเลส 2CR13 ซองมีดผลิตมาจาก Zytel ซึ่งเป็นพลาสติกที่เหนียวและมีความทนทานสูง

สรุปโดยรวม CRKT RSK Mk5 เป็นมีดที่เหมาะสำหรับพกพา ไปกับอุปกรณ์อื่นๆในการผจญภัย และกิจกรรมท้าทายของคุณ ไม่ว่าจะเป็น เดินป่า, เที่ยวถ้ำ, ตกปลา, หรือแม้กระทั่งเอาไว้ป้องกันตัวฉุกเฉิน และด้วยความเล็กกะทัดรัดของมัน จึงพกพาง่ายและไปกับคุณได้ทุกที่ CRKT RSK Mk5 มีดพร้อมกล่องดีบุกขนาดเล็ก แต่คุณภาพไม่เล็กตามตัว มีจำหน่ายแล้วที่ Safe House ครับ

คุณลักษณะ

  • ความยาวรวม :  3.81″ (97 mm)
  • ความยาวใบมีด  : 1.75″ (44 mm)
  • ความหนาใบมีด : 0.12″ (3 mm)
  • วัสดุผลิตมีด : 2CR13, 51-53 HRC
  • ลักษณะคมมีด : High Flat
  • สี :  ดำ
  • น้ำหนัก : 0.9 oz. (26 g)
  • วัสดุปลอกมีด : Zytel (0.3 oz.)