ฤดูฝนกำลังมาถึงแล้ว ซ่อมแซมอุปกรณ์ของคุณ ให้พร้อมลุยกันหรือยังครับ มาคืนชีพรองเท้าคู่โปรดของคุณด้วย Aquaseal จาก McNett กันดีกว่า

ฝนยังคงเทลงมาทุกวันในช่วงนี้ แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งนักท่องเที่ยวที่หลงใหลการแคมปิ้ง ท่องป่า ภูเขา ทะเล ซึ่งคงจะกำลังเตรียมพร้อมสำหรับ ฤดูการเที่ยวป่าช่วงปลายฝนที่ดอกไม้กำลังสวยทีเดียว แต่ครั้นพอเอาเต้นท์ เป้ กระเป๋า รองเท้าตัวเก่งของเราออกมาปัดฝุ่น และพบร่องรอยความเสียหายจากการตะลุยป่าคราวก่อน ซึ่งอาจจะเป็นรอยทะลุ รอยฉีกขาด น้ำเข้า พื้นรองเท้าเปิด หรือเหม็นอับ เพราะลืมเอาไปซักก่อนเก็บ ครั้นจะให้ไปซื้อใหม่ก็ใช่ที่ เพราะของก็ยังไม่ชำรุดจนเกินใช้งาน

วันนี้ผมมีสินค้าดีๆมาเสนออีกแล้วครับ เป็นชุดซ่อมแซมรองเท้าในซีรี่ส์ Gear AID และอุปกรณ์ดูแลรักษารองเท้าซีรี่ส์ ReviveX และ Tactical gear aid ของ McNett ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ดูแลศีรษะจรดเท้าทหารหาญสหรัฐมานานกว่า 30 ปี เช่น ผ้าขนหนูไมโครไฟเบอร์, แชมพูไม่ใช้น้ำ, หน้ากากปิดตา , สเปรย์ดับกลิ่นหมวก ถุงมือ รองเท้า, ชุดทำความสะอาดรองเท้าหนัง และหนังกลับ และน้ำยากันน้ำซึมในเสื้อผ้า และรองเท้าเป็นต้น

สำหรับชิ้นแรกที่จะนำมาแนะนำกันมาเป็นชุดครับนั้นคือ ชุดทำความสะอาดรองเท้าหนังReviveX ซึ่งจะประกอบไปด้วย

1.    ReviveX Boot Cleaner Concentrate ซึ่งเป็นสบู่เหลวสำหรับขัดรองเท้าหนัง ที่ไม่มีกลิ่น ผลิตจากส่วนผสมจากธรรมชาติ สามารถล้างทำความสะอาดคราบโคลน, น้ำมัน, หมากฝรั่ง และรักษาหนังของรองเท้า ใช้ได้ทั้งหนังมัน และหนังกลับ ขนาด 4 ออนซ์

2.    ReviveX Nubuck, Suede & Fabric Water Repellent สเปรย์เคลือบกันน้ำ เป็นน้ำยาเคลือบรองเท้าชนิดฉีดพ่น สำหรับรองเท้าที่ทำจากหนังกลับ, ทำจากผ้าไนลอน Cordura และรองเท้าผ้าใบ มันจะป้องกันน้ำ และคราบโคลน ไม่ให้ซึมหรือยึดเกาะกับรองเท้าของเราได้ง่าย ทำให้เช็ดทำความสะอาดง่าย ช่วยให้รองเท้าคุณดูใหม่อยู่เสมอ

3.    แปรงทำความสะอาด มี 2 ขนาด คือ แปรงปัดฝุ่นขนาดปกติ และแปรงเล็กสำหรับขัดดอกยางรองเท้า หรือในร่องหลืบต่างๆ ที่เข้าถึงยาก

4.   ยางลบลดรอยขูดขีดบนรองเท้า ใช้ได้ดีกับรองเท้าที่มีรอยข่วน ,รอยครูดจากหิน รอยถลอกจากพื้นคอนกรีต หรือรอยจากเวลาเรานั่งขัดสมาธิบนพื้นแข็งๆ ยางลบนี้จะทำให้ผิวที่เกิดรอยขูดลึกนั้นดูบางลงได้ และยังช่วยลบคราบน้ำมัน และคราบสกปรกที่ทำความสะอาดได้ยากบนรองเท้าอีกด้วย

ผมจะทดสอบให้ดูครับ

ผมมีรองเท้า Oakley S.I. ตัวเก่าอยู่คู่หนึ่งครับ ใช้มานานปีกว่าๆแล้ว ใส่มันเกือบทุกวัน ทำให้สภาพนั้นเริ่มทรุดโทรมลงเป็นธรรมดา ทั้งคราบน้ำ โคลน น้ำมันเปื้อน และรอบขรูดบนหนังมันที่รอบๆรองเท้า กลิ่นมันก็เริ่มไม่พึงประสงค์แล้วด้วย (โชคดีนะครับ ที่ผู้อ่านไม่ได้กลิ่น แฮะๆ)  ซ้ำยางรองส้นยังเปิดเผยอ และหนังด้านใน ที่ไปซ่อมเย็บพื้นมา ก็หลุดออกมาทั้งแผ่นอีกต่างหาก เพราะช่างใช้กาวยางราคาถูก ทำให้เกิดคราบเหลืองๆดูแล้วน่าเกลียดมาก ลองดูนะครับว่า ผมจะเริ่มจัดการคืนชีพรองเท้าตัวเก่งของผม ให้กลับมาดูใหม่ได้อย่างไร

ในการซ่อมแซมนั้น ผมใช้ ผมขอแนะนำผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ Gear AID อีกตัวนึงก็คือ Aquaseal ซึ่งเป็นกาวใสกันน้ำแบบยูรีเทนชนิดหลอด และ COTOL-240 สารเร่งให้กาวแห้ง ซึ่งอยู่ในชุดเดียวกัน เป็นกาวสารพัดประโยชน์ใช้งานได้ตั้งแต่ ซ่อมรองเท้า ปะกระเป๋าเป้ ซ่อมเต้นท์ ไปจนถึงยารอยแยกเพื่อกันน้ำสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ ที่ผมเลือกมาใช้กู้ชีพรองเท้าของผมในครั้งนี้

ขั้นตอนการซ่อมแซมรองเท้า

1.    ให้ทำความสะอาดคราบสกปรก และกาวยางของเก่าบนพื้นผิวให้หมดก่อน จะทำให้กาวใหม่นั้นเกาะตัวดีขึ้น เคล็ดลับก็คือ ใช้แอลกอฮอลล์เช็ดทำความสะอาดคราบไขมันที่เหลืออยู่ และใช้กระดาษทราบหยาบๆขัดบนผิวก่อน เพื่อสร้างร่องให้กาวยึดเกาะได้ดียิ่งขึ้น

2.    ใช้ Aquaseal ทาลงบนพื้นผิว และเกลี่ยให้ทั่ว ก่อใช้แปรงจุ่ม COTOL-240 แล้วทาทับบนกาวอีกที น้ำยาเร่งการแห้งของกาวนี้ สามารถทำให้กาวยางแข็งตัวพร้อมใช้งานได้ภายใน 2 ชั่วโมงจากปกติที่ต้องรอถึง 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว

3.    ใช้เทปกาวหรือเชือกรัดบริเวณที่ซ่อมแซม เพื่อเพิ่มแรงกดเฉพาะจุด โดยการนำเอากิ่งไม้ หรือปากกามาทาบบริเวณที่ต้องการแรงกดเพิ่มเติมครับ ถ้าเป็นภายในให้ใช้ขวดน้ำ มาใส่เพื่อดันพื้นรองเท้าด้านในให้ติดแน่นกับกาว ช่วยให้พื้นผิวแนบสนิทไม่เกิดช่องว่างระหว่างตัวหนังรองเท้ากับยาง สิ่งที่ผมหาได้รอบตัวคือกระป๋องออมสิน ซึ่งมีขนาดพอดีกับข้อเท้า จากนั้นก็รัดเชือกให้แน่น

รอเพียง 2 ชม. ด้วยฤทธิ์ของ COTOL-240 จะทำให้น้ำยาแห้งไว้ขึ้น พร้อมใช้งานได้ทันที เราสามารถนำเอาวิธีเดียวกันนี้ ไปใช้ซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆได้อีกครับ เช่น เต้นท์ผ้าใบที่ขาด, ร่มที่ขาด, เสื้อแจ๊กเก็ตกันฝน หรือเป้ที่ขาดเป็นรู เป็นต้น

ข้อแนะนำ TIPS

1. การซ่อมเต้นท์หรือประตู ควรตัดเทปซ่อม ให้กว้างกว่าขอบที่ฉีกขาดอย่างน้อย 1 นิ้ว และทา Aquaseal ในส่วนที่กั้นเทปกาว เพื่อบังจุดที่ไม่ต้องการให้เลอะกาวไว้

2. ใช้เทปกาวแปะป้องกันส่วนที่ไม่ต้องการให้กาวเลอะ บนรองเท้า จะทำให้งานสะอาดเรียบร้อยขึ้น

ขั้นตอนการทำความสะอาด

1. ขั้นแรก ให้ทำความสะอาดล้างคราบน้ำโคลนต่างๆ ออกด้วยแปรงขัดที่ให้มา หน้าตาก็คล้ายแปรงสีฟันปกติครับ ขนแปรงมีทั้งนุ่มและแข็งสลับคนละด้าน เพื่อใช้จัดการกับซอกหลืบที่มักจะเป็นที่ซ่อนของโคลนและเศษสกปรก ในขั้นนี้ผมแนะนำว่าควรทำในขณะที่รองเท้าแห้งนะครับ เพราะถ้าเราไปขัดโคลนเปียกๆ จะยิ่งทำให้คราบลงฝังลึกเข้าไปอีก ทำในขณะที่ร้องเท้าแห้งๆ จะทำให้โคลนหลุดง่ายกว่ามาก

2. ต่อมาให้เรานำสบู่ ReviveX Boot Cleaner Concentrate ผสมกับน้ำนิดหน่อย นำมาล้างในบริเวณที่เป็นคราบสกปรกจากน้ำมัน หรือคราบที่แปรงปัดไม่ออกครับ แล้วขัดจนเกิดฟองไปทั่วๆ รองเท้า ถ้ารองเท้าคุณมีวัสดุทั้งหนังกลับและหนังเรียบ แนะนำให้ขัดจากบริเวณหนังกลับไปหาบริเวณหนังเรียบนะครับ จะทำให้คราบที่หลุดออกมา ไม่เปื้อนส่วนที่ทำความสะอาดยากกว่า

3. หลังจากล้างด้วยน้ำสะอาด และทิ้งไว้ให้แห้งแล้ว เราก็นำเอายางลบก้อนสีน้ำตาล มาถูเบาๆบริเวณรอยขูด ขีดบนรองเท้า ในขั้นนี้อาจใช้ ReviveX Nubuck, Suede & Fabric ร่วมด้วยก็ได้นิดหน่อยครับ เพื่อให้น้ำยาลงไปเคลือบ กันไม่ให้บริเวณที่หนังโดนขูดมันซึมน้ำไปทำลายหนังด้านในได้ ในขั้นนี้จะเกิดขี้ยางลบขึ้นเป็นฝุ่นๆ ให้เราเอาแปรงอันใหญ่ปัดๆออก ฝุ่นยางลบก็หลุดแล้วครับ

4.  สุดท้ายหากรองเท้าคุณเป็นรองเท้าผ้าใบ หรือหนังกลับ ก็ให้พ่นเคลือบกันน้ำให้ทั่วด้วย ReviveX Nubuck,Suede & Frbric ก่อน แต่ถ้าเป็นหนังมัน ก็ให้ใช้ ReviveX Leather Spray ซึ่งตอนแรกอาจให้ชุ่มสักนิดนึง เพื่อให้น้ำยาซึมเข้าไปในตะเข็บต่างๆบนรองเท้า น้ำยาจะเป็นลักษณะเหลว หมุนรองเท้าไปมาให้น้ำยาไหลไปทั่วๆ กัน แล้วเช็ดออก ขั้นนี้ผมมีเทคนิค คือ ใช้แปรงสีดำที่ให้มา ขัดเบาๆไปทั่วๆรองเท้า เพื่อนวดให้น้ำยาซึมเข้ารองเท้าได้ดีขึ้นและทั่วถึง พอหมาดๆ ก็ซับส่วนเกินออก ทิ้งไว้ให้แห้งราวๆ 1 ชั่วโมง อยากให้เร็วขึ้นก็เอาพัดลมเป่าครับ ให้ชัวร์ก็ควรปล่อยผ่านไปสัก 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำยาเซ็ตตัวดี ถึงเอาไปลุยป่าลุยน้ำได้อย่างสบายใจครับ

ตบท้ายด้วยการขจัดกลิ่นอับ ด้วย McNett Rank Away Odor Eliminator สเปรย์ดับกลิ่นสารพัดประโยชน์ ดับกลิ่นได้ทั้งรองเท้า, รองในหมวก, ถุงมือ,  สายนาฬิกา หรืออุปกรณ์ที่มีกลิ่นอับ เป็นน้ำยาที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี Silver Nano และสารจากธรรมชาติ ซึ่งมีฤทธิ์ปราบแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดกลิ่นบนเสื้อผ้า หมวก และรองเท้าของเรา เป็นที่ฮิตกันมากในหมู่ทหารสหรัฐ เพราะใช้งานได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองบนผิวหนัง และสามารถดับกลิ่นต่างๆได้ยาวนานถึง 24 ชม. เหมาะกับผู้มีปัญหาเหงื่อเยอะ แก้ปัญหาผู้ที่ของใช้ส่วนตัวเกิดกลิ่นอับได้ง่ายได้ผลดีเลยครับ

เห็นแล้วใช่มั๊ยครับ วิธีการคืนชีพรองเท้าคู่เก่าของผม เป็นรองเท้าคู่บุญที่ใส่กันมานานครับ ใช้งานได้ดีไม่มีผิดหวัง ใช้ชุดซ่อมแซมของ McNett ทั้ง 2 ตัว ทั้งขัด, แปะ, ปะ, อุด ฯ แป๊ปเดียว ก็กลับมารับใช้ผมได้เหมือนเดิมครับ จะไปซื้อใหม่ก็เสียดายเงิน รองเท้าดีๆ ใช่ว่าหากันได้ง่ายๆ ใช่ไหมครับ คุณก็สามารถหาผลิตภัณฑ์ McNett ซึ่ง SAFE HOUSE เราเป็นตัวแทนจำหน่ายได้แล้ววันนี้ครับ